Trang chủ » Hình sự » Hỏi đáp luật hình sự » Tù chung thân là gì? Hình phạt tù chung thân như thế nào?

Tù chung thân là gì? Hình phạt tù chung thân như thế nào?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 15/02/2020 |
  • Hình sự |
  • 5253 Lượt xem

Tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình

Tùy vào tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội mà có những hình phạt khác nhau. Các hình phạt trong Bộ luật hình sự hiện hành khá đa dạng, từ hình phạt chính đến hình phạt bổ sung, từ hình phạt đối với người phạm tôi đến hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội. Trong các hình phạt chính áp dụng với người phạm tội, tù chung thân là hình phạt được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Do đó, Luật Hoàng Phi triển khai bài viết với mong muốn đem lại những thông tin hữu ích cho chủ thể thực hiện pháp luật.

1. Khái niệm tù chung thân

Tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình.

Không áp dụng hình phạt tù chung thân đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.” (Điều 39 Bộ luật hình sự 2015)

2. Bình luận về tù chung thân

Tù chung thân giống tù có thời hạn ở chỗ hình phạt này đều tước tự do của người bị kết án, cách ly họ khỏi xã hội để cải tạo, giáo dục và phòng ngừa tội phạm. Nhưng khác với tù có thời hạn, tù chung thân không có thời hạn, nghĩa là nó có khả năng tước tự do của người bị kết án đến hết đời.

Tù chung thân là gì? Hình phạt tù chung thân?

Tù chung thân là gì? 

Với tính chất là một hình phạt nặng hơn tù có thời hạn và nhẹ hơn hình phạt tử hình, tù chung thân giúp cho việc thực hiện đường lối xử lý tội phạm được sát hợp với thực tế phức tạp và đa dạng của tình hình tội phạm. Thông thường trong thực tiễn, hình phạt tù chung thân được áp dụng đối với những trường hợp mà nếu áp dụng tù có thời hanh (dù ở mức tối đa – hai mươi năm) vẫn còn nhẹ nhưng nếu phạt tử hình thì chưa thật cần thiết.

Về mặt luật định, giữa hình phạt tù chung thân và tử hình không có ranh giới rõ ràng về điều kiện áp dụng. Điều 39 Bộ luật Hình sự quy định điều kiện áp dụng tù chung thân dưới một dạng tổng quát là: “…được áp dụng đối với người phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình”. Đối với đa số các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, Bộ luật Hình sự thường quy định cả tù chung thân và tử hình trong cùng chế tài để Toà án lựa chọn áp dụng vào những trường hợp phạm tội cụ thể.

Vì vậy, việc áp dụng đúng đắn hình phạt tù chung thân đòi hỏi Toà án phải phân tích vụ án một cách cụ thể, vận dụng đường lối xử lý phù hợp với chính sách hình sự của Nhà nước, đáp ứng được yêu cầu phòng ngừa riêng và phòng ngừa chung.

Do tính chất nghiêm khắc của hình phạt tù chung thân, Bộ luật Hình sự Việt Nam không cho phép áp dụng hình phạt này đối với người chưa thành niên phạm tội (đoạn 2 Điều 39, khoản 5 Điều 91 Bộ luật Hình sự).

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.


Quý vị có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP luật hình sự về nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi: Trường hợp nào hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân?

Chị gái tôi phạm tội với mức độ nghiêm trọng và có nguy cơ bị tuyên tử hình. Tôi nghe nói hình phạt tử hình có thể được chuyển sang tù chung thân, điều này có đúng không? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Bộ luật Hình sự 2015 có các quy định về hình phạt là tù chung thân và hình phạt tử hình như sau:

Tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình. (Điều 39  Bộ luật Hình sự)

– Điều 40. Tử hình

“1. Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác do Bộ luật này quy định.

2. Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử.

3. Không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

b) Người đủ 75 tuổi trở lên;

c) Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

4. Trong trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này hoặc trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân”.

Dựa vào các quy định trên, hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân trong trường hợp người phạm tội là phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người bị kết án tử hình được ân giảm. Do đó, nếu chị gái của bạn thuộc các trường hợp này thì án tử hình có thể được chuyển thành tù chung thân..

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.