Quy trình hòa giải khi ly hôn diễn ra như thế nào?

06/12/2017 | 10:28 (Lượt xem: 209)
y hôn là kết cục mà nhiều cặp vợ chồng muốn giải thoát cho nhau khi có nhiều mâu thuẫn đỉnh điểm xảy ra. Tuy nhiên, theo pháp luật của nước ta, dù với bất cứ nguyên do nào dẫn tới ly hôn, bước đầu tiên mà cơ quan thực thi pháp luật cần làm là phải hòa giải.

Ly hôn là kết cục mà nhiều cặp vợ chồng muốn giải thoát cho nhau khi có nhiều mâu thuẫn đỉnh điểm xảy ra. Tuy nhiên, theo pháp luật của nước ta, dù với bất cứ nguyên do nào dẫn tới ly hôn, bước đầu tiên mà cơ quan thực thi pháp luật cần làm là phải hòa giải. Vậy quy trình hòa giải khi ly hôn sẽ diễn ra như thế nào? Mọi người hãy theo dõi ở bài viết dưới đây.
 


Tìm hiểu nguyên nhân

Trước tiên, bất cứ khi có một khởi kiện hoặc yêu cầu từ các bên liên quan, muốn nhờ cơ quan pháp luật can thiệp để giúp đỡ cho mình thì bộ phận đó cần tìm hiểu kỹ càng về nguyên nhân xảy ra. Đối với vợ chồng, mọi chuyện trong cuộc sống hàng ngày đều có thể là những vấn đề gây đến mâu thuẫn. Có nhiều người vì vấn đề tình cảm, có nhiều người bất đồng trong suy nghĩ, tính cách. Thậm chí có những người bất đồng trong việc sở hữu tài sản dẫn tới kết cục ly hôn. Dù với nguyên nhân gì, cơ quan pháp luật cần tìm hiểu một cách chính xác nguyên nhân để từ đó tìm ra được biện pháp hòa giải kịp thời với mong muốn hai bên trở về bên nhau.

Tiến hành các biện pháp hòa giải khác nhau

Sau khi đã có nguyên nhân cụ thể và chính xác, cơ quan pháp luật tiến hành để cho hai bên có một khoảng thời gian nhất định để hòa giải. Trường hợp khi hai bên đã đệ đơn ly hôn lên tòa và yêu cầu rằng cả hai đều muốn ly hôn, tòa sẽ yêu cầu cả hai có phải có được biên bản hòa giải ở cấp cơ sở thì mới có quyết định cuối cùng. Như vậy, để quá trình ly hôn kết thúc, bắt buộc cả 2 phải trải qua giai đoạn hòa giải thì mới có thể thực hiện. Từ đây, cơ quan pháp luật sẽ yêu cầu những người có khả năng hòa giải tốt, sinh sống ở gần vợ chồng, đặc biệt là những mối quan hệ tốt với cả hai để giúp cả hai không còn căng thẳng với nhau.

Kết thúc

Nếu đến cuối cùng cả hai vẫn không chấp nhận, tòa chỉ còn biện pháp là để cả hai tiến hành ly hôn theo đúng nguyện vọng. Tòa lúc này sẽ bắt đầu tiến hành phân chia tài sản chung, quyền nuôi con,… phù hợp với yêu cầu của cả hai. Sau 7 ngày kể từ lúc có quyết định về những quyền của cả hai sau khi ly hôn, hai bên đồng ý với quyết định của tòa mà không xảy ra tranh chấp, quyết định ly hôn sẽ được tòa công nhận. Như vậy, đối với sự việc đơn giản thì thời gian giải quyết sẽ nhanh chóng, nhưng nếu có phát sinh xảy ra, hai bên sẽ mất thời gian nhiều hơn cũng như về chi phí hầu tòa sẽ rất lớn. Mọi người cũng cần suy xét kỹ lưỡng về ly hôn để tránh có những mất mát không hay xảy ra.

QUÝ KHÁCH HÀNG CẦN TƯ VẤN PHÁP LUẬT VUI LÒNG LIÊN HỆ
 
CÔNG TY TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ SỞ HỮU TRÍ TUỆ HOÀNG PHI
 
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ GỌI: 19006557 - "Một cuộc gọi, mọi vấn đề"

 

– Nhánh 1: Tư vấn luật Dân sự (Hợp đồng, công chứng, thừa kế, chuyển nhượng tài sản v.v…)

–  Nhánh 2: Tư vấn luật Hình sự (Quy định về tội phạm, các tội danh; Thời hạn tạm giam, tạm giữ, phạt tù v.v..)

–  Nhánh 3:  Tư vấn luật Hôn nhân gia đình (Thủ tục đăng ký kết hôn, thủ tục ly hôn, ly hôn có yếu tố nước ngoài; Phân chia tài sản; Lưu ý về tài sản trước khi kết hôn v.v…)

–  Nhánh 4:  Tư vấn pháp luật đất đai (Chuyển nhượng đất; Tranh chấp đất; Đăng ký quyền sử dụng đất;…)

–  Nhánh 5: Tư vấn luật Doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài (Thành lập công ty; Thay đổi đăng ký kinh doanh, Chuyển nhượng cổ phần, Giải thể doanh nghiệp – Tư vấn đầu tư nước ngoài, xin cấp phép đầu tư, …)

–  Nhánh 6: Tư vấn Sở hữu trí tuệ (Các vấn đề về bảo hộ độc quyền đối với nhãn hiệu hàng hóa, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, bản quyền tác giả; Xử lý vi phạm bản quyền; Tra cứu Sáng chế, Tra cứu Kiểu dáng, Tra cứu Nhãn hiệu v.v…)

–  Nhánh 7:  Tư vấn thuế – kế toán, Bảo hiểm, Lao động

–  Nhánh 8: Tư vấn giấy phép (Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp ICP: Giấy phép mạng xã hội trực tuyến; Giấy phép Sàn giao dịch thương mại điện tử; Giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm; Giấy phép kinh doanh rượu; Giấy phép phòng cháy chữa cháy v.v…)

–  Nhánh 0:  Đặt lịch hẹn luật sư và yêu cầu dịch vụ pháp lý

Tìm kiếm