Trang chủ » Dân sự » Hỏi đáp luật dân sự » Ô tô đi vào đường cấm bị phạt bao nhiêu?

Ô tô đi vào đường cấm bị phạt bao nhiêu?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 24/02/2020 |
  • Dân sự |
  • 3125 Lượt xem

Tôi có hành vi đi vào đường cấm, vậy luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền và có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe không?

 

Câu hỏi:

Tôi là Lê Anh Thái, ở Điện Biên. Ngày 27/1/2017, tôi có điều khiển xe ô tô trên đường. Tuy nhiên, do không để ý nên biển báo cấm xe con nên tôi đã đi vào đường cấm đó và bị công an lập biên bản và giữ giấy phép lai xe. Nhưng họ chưa nói mức phạt là bao nhiêu. Vậy luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp đi vào đường cấm thì bị xử phạt bao nhiêu và có bị giữ giấy phép lái xe không?

Trả lời:

Với câu hỏi: Ô tô đi vào đường cấm bị phạt bao nhiêu?Luật Hoàng phi xin trả lời như sau:

Ô tô đi vào đường cấm bị phạt bao nhiêu?

Ô tô đi vào đường cấm bị phạt bao nhiêu?

Mỗi người khi tham gia giao thông phải ý thức chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ an toàn giao thông. Trong trường hợp có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật tùy theo tính chất và mức độ vi phạm.

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2016/NĐ-CP quy định về Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ thì:

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường;

b) Đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 5, điểm a khoản 8 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

c) Điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí;

d) Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này;

đ) Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;

e) Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên;

g) Không thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định khi xe ô tô bị hư hỏng ngay tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

h) Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn;

i) Lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.”

Như vậy, bạn có hành vi điều khiển xe đi vào đường cấm nên sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Ngoài hình thức phạt thức phạt tiền còn áp dụng hình thức tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng theo quy định tại Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Vì thế khi tham gia giao thông trên đường bạn cần chú ý quan sát tốt hơn để tránh bị xử phạt.

Tư vấn xử phạt giao thông qua Tổng đài 1900 6557

Khi tham gia giao thông, do nhận thức pháp luật chưa đầy đủ, nhiều người vi phạm giao thông và có những câu hỏi như:

– Lỗi vi phạm giao thông này bị phạt bao nhiêu?

– Ai có thẩm quyền dừng phương tiện, lập biên bản, xử phạt?

– Có bị tịch thu phương tiện, giấy tờ xe, giấy phép lái xe?

– Biên bản, Quyết định xử phạt có đúng không?

– Thời hạn nộp phạt, hậu quả nộp vi phạm muộn?

– Cách nộp phạt giao thông nhanh?

Và còn rất nhiều thắc mắc khác trên thực tế. Để nhanh chóng được làm rõ những băn khoăn của mình, Quý vị nên liên hệ đến đơn vị hỗ trợ pháp lý uy tín. Tổng đài 1900.6557 do Luật Hoàng Phi cung cấp chính là đơn vị hỗ trợ, tư vấn pháp luật về giao thông uy tín hàng đầu hiện nay bởi nhanh chóng, hiệu quả và chính xác. Các chuyên viên tư vấn tận tâm, nhiệt tình giúp Quý khách bảo vệ được các quyền, lợi ích chính xác, có quyết định, hành động đúng đắn để hạn chế những rủi ro không đáng có.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.