Luật sư hình sự

08/12/2015 | 17:07 (Lượt xem: 698)
Xét xử tại Tòa án được xem là giai đoạn khắc họa rõ nét nhất vai trò của các Luật sư. Nhưng không phải vì thế mà các giai đoạn khác (khởi tố, điều tra, truy tố, thi hành án) vai trò của Luật sư bị lu mờ.

Cụ thể hóa vai trò của Luật sư trong từng giai đoạn như sau:

a. Giai đoạn tạm giam, tạm giữ người.

Trong giai đoạn này, Luật sư có thể nghiên cứu các quyền, lợi ích của người bị tạm giam, tạm giữ để bảo vệ lợi ích hợp pháp của họ trước Cơ quan Nhà nước. 

Ví dụ

-  Khi bị tạm giữ, Cơ quan bắt giữ phải thực hiện những thủ tục hành chính như thế nào? (Căn cứ bắt giữ người; Giải thích căn cứ cho người bị bắt giữ khi họ chưa hiểu lý do bị bắt giữ; Gửi các thông báo cho người thân của người bị bắt giữ;...)

-  Khi bị tạm giam, Cơ quan tạm giam phải có những giấy tờ nào mới có thể giam người? (Quyết định tạm giam do Viện Kiểm sát cùng cấp phê duyệt; Những chế độ cho người bị tạm giam, thân nhân của người bị tạm giam; tài sản của người bị tạm giam;... )

-  Kết thúc thời hạn tạm giữ mà Cơ quan nhà nước k có căn cứ để buộc tội người bị tạm giữ thì phải ra Quyết định thả người ngay.

b. Giai đoạn khởi tố;

Khi Cơ quan Nhà nước xác định có đầy đủ căn cứ để cấu thành tội phạm thì ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự. Giai đoạn này vai trò của Luật sư 

c. Giai đoạn điều tra

d. Giai đoạn truy tố

e.Giai đoạn xét xử sơ thẩm

f. Giai đoạn xét xử phúc thẩm

g. Giai đoạn Tái thẩm, Giám đốc thẩm

h. Giai đoạn thi hành án

-  Luật sư tư vấn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị can, bị cáo

-  Luật sư tham gia  thu thập chứng cứ, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp / bào chữa cho bị can, bị cáo ngay từ giai đoạn điều tra, truy tố: Thông qua việc thực hiện các quyền năng tố tụng của mình theo quy định của pháp luật, Luật sư góp phần tích cực vào việc giúp cơ quan điều tra thu thập chứng cứ của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, không chỉ làm rõ chứng cứ có tội, tình tiết tăng nặng mà còn làm rõ những chứng cứ vô tội, những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị can, hạn chế tình trạng oan sai và vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra, tạo điều kiện cho việc giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời, đúng pháp luật.

-  Luật sư tham gia trong giai đoạn truy tố, luận tội, cáo trạng của Viện Kiểm sát: Sự tham gia của Luật sư trong tố tụng không chỉ giúp bị can, bị cáo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình mà còn góp phần trong việc xác định sự thật khách quan của vụ án, giúp việc điều tra, truy tố và xét xử được nhanh chóng, chính xác, tránh làm oan người vô tội.

-  Luật sư nghiên cứu hồ sơ vụ án, chuẩn bị luận cứ bào chữa và xét hỏi, tranh luận tại tòa

-  Luật sư tham gia trong quá trình thực hiện trình tự thủ tục Tái thẩm, Giám đốc thẩm

-  Luật sư xác định căn cứ khiếu nại, đề xuất kháng nghị theo trình tự tố tụng luật định

QUÝ KHÁCH HÀNG CẦN TƯ VẤN PHÁP LUẬT VUI LÒNG LIÊN HỆ
 
CÔNG TY TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ SỞ HỮU TRÍ TUỆ HOÀNG PHI
 
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ GỌI: 19006557 - "Một cuộc gọi, mọi vấn đề"

 

– Nhánh 1: Tư vấn luật Dân sự (Hợp đồng, công chứng, thừa kế, chuyển nhượng tài sản v.v…)

–  Nhánh 2: Tư vấn luật Hình sự (Quy định về tội phạm, các tội danh; Thời hạn tạm giam, tạm giữ, phạt tù v.v..)

–  Nhánh 3:  Tư vấn luật Hôn nhân gia đình (Thủ tục đăng ký kết hôn, thủ tục ly hôn, ly hôn có yếu tố nước ngoài; Phân chia tài sản; Lưu ý về tài sản trước khi kết hôn v.v…)

–  Nhánh 4:  Tư vấn pháp luật đất đai (Chuyển nhượng đất; Tranh chấp đất; Đăng ký quyền sử dụng đất;…)

–  Nhánh 5: Tư vấn luật Doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài (Thành lập công ty; Thay đổi đăng ký kinh doanh, Chuyển nhượng cổ phần, Giải thể doanh nghiệp – Tư vấn đầu tư nước ngoài, xin cấp phép đầu tư, …)

–  Nhánh 6: Tư vấn Sở hữu trí tuệ (Các vấn đề về bảo hộ độc quyền đối với nhãn hiệu hàng hóa, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, bản quyền tác giả; Xử lý vi phạm bản quyền; Tra cứu Sáng chế, Tra cứu Kiểu dáng, Tra cứu Nhãn hiệu v.v…)

–  Nhánh 7:  Tư vấn thuế – kế toán, Bảo hiểm, Lao động

–  Nhánh 8: Tư vấn giấy phép (Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp ICP: Giấy phép mạng xã hội trực tuyến; Giấy phép Sàn giao dịch thương mại điện tử; Giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm; Giấy phép kinh doanh rượu; Giấy phép phòng cháy chữa cháy v.v…)

–  Nhánh 0:  Đặt lịch hẹn luật sư và yêu cầu dịch vụ pháp lý

Tìm kiếm