Luật sư giỏi tranh tụng hình sự

03/05/2015 | 13:40 (Lượt xem: 1102)
Tại phiên tòa, thẩm phán ra phán quyết trên cơ sở kết qủa tranh tụng. Do đó bị can, bị cáo có được bào chữa thành công hay không? Người bị hại có thể bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình hay không phụ thuộc phần lớn vào Luật sư (nếu họ có).

    - Việc tranh tụng được thực hiện trong hầu hết các giai đoạn của quá trình tố tụng. Nhưng vai trò của Luật sư được thể hiện rõ nét nhất là ở giai đoạn xét xử tại phiên tòa với các thủ tục bắt đầu phiên tòa; thủ tục xét hỏi tại phiên tòa; tranh luận tại phiên tòa; nghị án, tuyên án và giai đoạn sau tuyên án.

--  Thủ tục bắt đầu phiên tòa: 

- Trong giai đoạn này, vai trò của Luật sư chỉ được thể hiện ở việc "Giải quyết những yêu cầu về xem xét chứng cứ và hoãn phiên tòa khi có người vắng mặt":

+  Khi Chủ tọa phiên tòa phải hỏi Kiểm sát viên và những người tham gia tố tụng xem ai có yêu cầu triệu tập thêm người làm chứng hoặc yêu cầu đưa thêm vật chứng và tài liệu ra xem xét hay không.

+  Nếu có người tham gia tố tụng vắng mặt thì chủ tọa phiên tòa cũng phải hỏi xem có ai yêu cầu hoãn phiên tòa hay không. 

Một trong hai trường hợp trên xảy ra, nếu thấy cần thiết phải có thêm thời gian thu thập chứng cứ và nghiên cứu kỹ hơn hồ sơ vụ án,... Luật sư có thể yêu cầu Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa.

- Khi có người yêu cầu, Hội đồng xét xử xem xét và quyết định.

--  Thủ tục xét hỏi tại phiên tòa:

+ Tại thủ tục này, Hội đồng xét xử sẽ hỏi riêng từng bị cáo; Kiểm sát viên thông thường sẽ hỏi về những tình tiết để buộc tội bị cáo; Luật sư sẽ hỏi về những tình tiết chủ yếu để bảo vệ quyền lợi ích của đương sự.

+ Chuẩn bị kết thúc phiên xét hỏi, Hội đồng xét xử hỏi xem những người tham gia phiên tòa có ai cần hỏi gì thêm không.

+ Nếu thấy cần thiết Luật sư yêu cầu được hỏi thêm. HĐXX xem xét nếu thực sư cần thiết sẽ cho hỏi thêm, nếu không thì quyết định kết thúc phiên xét hỏi chuyển đến thủ tục tranh luận

Nếu nhận thấy các thông tin tương đối đầy đủ và Thân chủ của mình bị lúng túng, mệt mỏi khi phải trả lời quá nhiều câu hỏi từ phía HĐXX và Kiểm sát viên, Luật sư có thể yêu cầu tạm dừng phiên xét hỏi để thân chủ có thể nghỉ ngơi, lấy lại bình tĩnh. Nếu xét thấy cần thiết, Chủ tọa phiên tòa sẽ cho tạm dừng phiên xét hỏi.

--  Tranh luận tại phiên tòa:

- Đây được xem là thủ tục Luật sư có vai trò rõ nét và quan trọng nhất. Bị cáo có được giảm nhẹ tội, trắng án hay không? Người bị hại có đảm bảo được quyền, lợi ích của mình hay không là nhờ sự bào chữa thân chủ, bảo vệ đương sự của Luật sư.

+ Hội đồng xét xử sẽ xem xét đưa ra kết luận trong bản án chủ yếu dựa trên những tranh luận của các bên tham gia tố tụng.

+ Sau khi đại diện Viện Kiểm sát đọc lời luận tội, Luật sư bào chữa sẽ thay mặt bị cáo bào chữa cho bị cáo trước những lời luận tội của Viện Kiểm sát; tranh luận với Viện Kiểm sát về những căn cứ mà Viện áp dụng để buộc tội bị cáo; Luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại sẽ thay mặt cho người bị hại tranh luận với Luật sư của Bị cáo về những căn cứ mà Luật sư của bên bị cáo đưa ra nhằm giúp bị cáo thoát tội, nhẹ tội hoặc giảm trách nhiệm dân sự đối với bên bị thiệt hại.

- Trước khi kết thúc thủ tục tranh luận, nếu phần tranh luận của luật sư có đầy đủ căn cứ, rõ ràng, tính thuyết phục cao thì Viện kiểm sát xem xét rút 1 phần hoặc toàn bộ quyết định truy tố. Hội đồng xét xử vẫn tiếp tục xét xử nhưng đa phần tại thời điểm Viện Kiểm sát rút quyết định truy tố thì bị cáo xem như đã được trắng án hoặc giảm án,...

Do đó, thủ tục tranh luận tại tòa là tương đối quan trọng. Bị cáo có thể tự bào chữa nhưng nếu không có sự hiểu biết chuyên sâu về pháp luật sẽ gặp khó khăn khi đưa ra căn cứ bác bỏ lời luận tội của Viện Kiểm sát. Luật sư với sự hiểu biết pháp luật sẽ bào chữa thay cho bị cáo, giúp bị cáo tranh luận với các ý kiến của Viện Kiểm sát. 

--  Nghị án và tuyên án :

Thủ tục này gần như không có sự tham gia của Luật sư. Nhưng có thể trong quá trình Nghị án, nếu xét thấy có thông tin nào chưa rõ, cần tìm hiều thêm thì có thể quyết định trở lại phần xét hỏi và tranh luận.

--  Giai đoạn sau tuyên án.

- Tại giai đoạn này, sau khi Tòa tuyên án xong, nếu bị cáo/ người bị hại/ Luật sự bào chữa/ Luật sư bảo vệ cho đương sự,... nhận thấy mức án không phù hợp có thể xin kháng cáo ngay tại tòa. 

- Nếu sau khi nhận được bản án hoặc kết thúc phiên xử những người trên mới nhận thấy sự chưa phù hợp của bản án thì có thể tự mình hoặc nhờ Luật sư thực hiện việc kháng cáo. Khi đó, Luật sư sẽ hỗ trợ soạn thảo đơn kháng cáo, gửi đơn kháng cáo đúng cơ quan có thẩm quyền chấp nhận kháng cáo và tiếp tục tham gia phiên tòa phúc thẩm nếu đương sự, bị cáo cần.

Tóm lại, sự xuất hiện của Luật sư bên cạnh thân chủ là rất cần thiết. Có thể giúp thân chủ tự tin khi đối diện với Hội đồng xét xử, Viện Kiểm sát,....

Luật sư của Luật Hoàng phi cam kết luôn sát cánh bên cạnh thân chủ, sẵn sàng hỗ trợ thân chủ mọi lúc, mọi nơi.

 

 

 

QUÝ KHÁCH HÀNG CẦN TƯ VẤN PHÁP LUẬT VUI LÒNG LIÊN HỆ
 
CÔNG TY TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ SỞ HỮU TRÍ TUỆ HOÀNG PHI
 
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ GỌI: 19006557 - "Một cuộc gọi, mọi vấn đề"

 

– Nhánh 1: Tư vấn luật Dân sự (Hợp đồng, công chứng, thừa kế, chuyển nhượng tài sản v.v…)

–  Nhánh 2: Tư vấn luật Hình sự (Quy định về tội phạm, các tội danh; Thời hạn tạm giam, tạm giữ, phạt tù v.v..)

–  Nhánh 3:  Tư vấn luật Hôn nhân gia đình (Thủ tục đăng ký kết hôn, thủ tục ly hôn, ly hôn có yếu tố nước ngoài; Phân chia tài sản; Lưu ý về tài sản trước khi kết hôn v.v…)

–  Nhánh 4:  Tư vấn pháp luật đất đai (Chuyển nhượng đất; Tranh chấp đất; Đăng ký quyền sử dụng đất;…)

–  Nhánh 5: Tư vấn luật Doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài (Thành lập công ty; Thay đổi đăng ký kinh doanh, Chuyển nhượng cổ phần, Giải thể doanh nghiệp – Tư vấn đầu tư nước ngoài, xin cấp phép đầu tư, …)

–  Nhánh 6: Tư vấn Sở hữu trí tuệ (Các vấn đề về bảo hộ độc quyền đối với nhãn hiệu hàng hóa, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, bản quyền tác giả; Xử lý vi phạm bản quyền; Tra cứu Sáng chế, Tra cứu Kiểu dáng, Tra cứu Nhãn hiệu v.v…)

–  Nhánh 7:  Tư vấn thuế – kế toán, Bảo hiểm, Lao động

–  Nhánh 8: Tư vấn giấy phép (Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp ICP: Giấy phép mạng xã hội trực tuyến; Giấy phép Sàn giao dịch thương mại điện tử; Giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm; Giấy phép kinh doanh rượu; Giấy phép phòng cháy chữa cháy v.v…)

–  Nhánh 0:  Đặt lịch hẹn luật sư và yêu cầu dịch vụ pháp lý

Tìm kiếm