Trang chủ » Dân sự » Hỏi đáp luật dân sự » Hợp đồng mua bán xe máy có hiệu lực từ thời điểm nào?

Hợp đồng mua bán xe máy có hiệu lực từ thời điểm nào?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 30/10/2018 |
  • Dân sự |
  • 1969 Lượt xem

Tôi muốn hỏi là hợp đồng mua bán xe máy thì có hiệu lực từ thời điểm nào?

 

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có câu hỏi muốn Luật sư giải đáp như sau. Tôi có mua lại chiếc xe máy của một người, chúng tôi có lập giấy tờ mua bán. Vậy thì hợp đồng của tôi có hiệu lực từ thời điểm hai chúng tôi kí tên vào giấy mua bán phải không? Tôi xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật sư tư vấn dân sự của Luật Hoàng Phi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 401 Bộ luật Dân sự 2015 về Hiệu lực của hợp đồng:

1. Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật liên quan có quy định khác.

2. Từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực, các bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo cam kết. Hợp đồng chỉ có thể bị sửa đổi hoặc hủy bỏ theo thỏa thuận của các bên hoặc theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng mua bán xe máy có hiệu lực từ thời điểm nào?

Hợp đồng mua bán xe máy có hiệu lực từ thời điểm nào?

Thời điểm giao kết hợp đồng là thời điểm kết thúc quá trình thỏa thuận, tức là tại thời điểm này các bên đã đạt được sự thống nhất về các nội dung của hợp đồng. Do đó, đây cũng chính là thời điểm sự thỏa thuận của các bên có giá trị pháp lý, tức là hợp đồng phát sinh hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, nếu các bên có thỏa thuận về thời điểm có hiệu lực của hợp đồng không trùng với thời điểm giao kết hợp đồng thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng không phải là thời điểm giao kết mà chính là thời điểm do các bên thỏa thuận

(Ví dụ, hợp đồng có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày giao kết). Đối với các trường hợp pháp luật quy định cụ thể về thời điểm có hiệu lực thì sẽ tuân theo quy định đó (Ví dụ, Điều 459 BLDS quy định là bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản).

Đối với các hợp đồng pháp luật quy định phải công chứng, chứng thực, đăng ký thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực, đăng ký.

Việc xác định thời điểm có hiệu lực của hợp đồng dân sự mang ý nghĩa pháp lý nhất định như: (i) Là thời điểm phát sinh các quyền và nghĩa vụ dân sự của các bên; (ii) Là căn cứ xác định thời điểm phát sinh hành vi vi phạm về thời hạn của hợp đồng.

Kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng, các bên bắt đầu phải thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh theo hợp đồng. Trường hợp, các bên không thực hiện hoặc thực hiện không đúng hợp đồng thì phải chịu trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ.

Khi hợp đồng có hiệu lực thì một bên không được tự ý sửa đổi, hủy bỏ hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật quy định (Điều 421 đến 427 BLDS).

Như vậy, trong trường hợp của bạn là hợp đồng mua bán xe máy, theo quy định thì hợp đồng này phải tiến hành việc công chứng, chứng thực. Chính vì vậy hợp đồng của bạn có hiệu lực kể từ khi hoàn thành việc công chứng, chứng thực chứ không phải là tại thời điểm hai bạn ký vào giấy mua bán.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.