Đơn phương ly hôn cần làm những gì

11/10/2017 | 10:14 (Lượt xem: 323)
Tôi thường xuyên bị chồng đánh đập, đặc biệt là mỗi khi anh ta đi chơi bời, nhậu nhẹt say xỉn về nhà. Hơn nữa tôi còn phát hiện ra anh ta ngoại tình. Tôi đề nghị ly hôn mà anh ta không chịu. Tôi phải làm thế nào bây giờ

Tôi thường xuyên bị chồng đánh đập, đặc biệt là mỗi khi anh ta đi chơi bời, nhậu nhẹt say xỉn về nhà. Hơn nữa tôi còn phát hiện ra anh ta ngoại tình. Tôi đề nghị ly hôn mà anh ta không chịu. Tôi phải làm thế nào bây giờ?” – Chị Nguyễn Thị Anh.
 

Sau đây chúng tôi xin tư vấn làm rõ về việc ly hôn từ một bên (đơn phương ly hôn).

Cơ sở pháp lý

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.”

Theo quy định tại Điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Tư vấn

Theo quy định tại Điều 51, vợ hoặc chồng hoặc cả 2 người mà đầy đủ năng lực hành vi dân sự đều có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Tức là, chị có quyền yêu cầu ly hôn ra Tòa mà không cần có sự đồng ý của chồng.

Nếu đúng như những gì chị nói, chồng của chị thường xuyên đánh đập chị và còn ngoại tình thì như vậy, theo pháp luật về hôn nhân gia đình, anh ta đã vi phạm những về quyền và nghĩa vụ của người chồng, vi phạm nghĩa vụ chung thủy và còn có hành vi bạo lực gia đình. Do đó, chị có quyền đề nghị giải quyết ly hôn, Tòa án sẽ giải quyết ly hôn nếu có căn cứ về việc bạo lực gia đình hoặc sự vi phạm quyền và nghĩa vụ của chồng chị khiến mục đích của hôn nhân không đạt được. Chị cần có căn cứ để chứng minh về vi phạm đó.

Chân thành cảm ơn vì sự tin cậy của chị đối với công ty chúng tôi. Để được tư vấn cụ thể hơn và giải quyết tranh chấp nếu có, chị hãy liên hệ với Công ty Hoàng Phi để được giúp đỡ. 

 

QUÝ KHÁCH HÀNG CẦN TƯ VẤN PHÁP LUẬT VUI LÒNG LIÊN HỆ
 
CÔNG TY TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ SỞ HỮU TRÍ TUỆ HOÀNG PHI
 
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ GỌI: 19006557 - "Một cuộc gọi, mọi vấn đề"

 

– Nhánh 1: Tư vấn luật Dân sự (Hợp đồng, công chứng, thừa kế, chuyển nhượng tài sản v.v…)

–  Nhánh 2: Tư vấn luật Hình sự (Quy định về tội phạm, các tội danh; Thời hạn tạm giam, tạm giữ, phạt tù v.v..)

–  Nhánh 3:  Tư vấn luật Hôn nhân gia đình (Thủ tục đăng ký kết hôn, thủ tục ly hôn, ly hôn có yếu tố nước ngoài; Phân chia tài sản; Lưu ý về tài sản trước khi kết hôn v.v…)

–  Nhánh 4:  Tư vấn pháp luật đất đai (Chuyển nhượng đất; Tranh chấp đất; Đăng ký quyền sử dụng đất;…)

–  Nhánh 5: Tư vấn luật Doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài (Thành lập công ty; Thay đổi đăng ký kinh doanh, Chuyển nhượng cổ phần, Giải thể doanh nghiệp – Tư vấn đầu tư nước ngoài, xin cấp phép đầu tư, …)

–  Nhánh 6: Tư vấn Sở hữu trí tuệ (Các vấn đề về bảo hộ độc quyền đối với nhãn hiệu hàng hóa, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, bản quyền tác giả; Xử lý vi phạm bản quyền; Tra cứu Sáng chế, Tra cứu Kiểu dáng, Tra cứu Nhãn hiệu v.v…)

–  Nhánh 7:  Tư vấn thuế – kế toán, Bảo hiểm, Lao động

–  Nhánh 8: Tư vấn giấy phép (Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp ICP: Giấy phép mạng xã hội trực tuyến; Giấy phép Sàn giao dịch thương mại điện tử; Giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm; Giấy phép kinh doanh rượu; Giấy phép phòng cháy chữa cháy v.v…)

–  Nhánh 0:  Đặt lịch hẹn luật sư và yêu cầu dịch vụ pháp lý

Tìm kiếm