Trang chủ » Hình sự » Hỏi đáp luật hình sự » Đánh trộm chó dẫn đến chết người thì có bị tội gì không?

Đánh trộm chó dẫn đến chết người thì có bị tội gì không?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 20/10/2018 |
  • Hình sự |
  • 2303 Lượt xem

Nhà tôi bị mất trộm 2 con chó, bố tôi đã thực hiện việc truy đuổi tên trộm chó đó và bắt được chúng, bố tôi đã đánh một tên và làm hắn chết, vậy, bố tôi có bị phạm tội gì hay không? xin hãy tư vấn giúp tôi!

Câu hỏi:

Tôi có một câu hỏi muốn nhận được tư vấn: sự việc xảy ra vào tháng trước khi tôi và bố tôi đang ngủ, mẹ tôi thì đi công tác chưa về. Nhà tôi có nuôi 2 con chó rất đẹp và khỏe, gia đình tôi rất yêu thương chúng nó. Tầm 1h đêm thì có tiếng xe máy trước cổng, bố con tôi tưởng mẹ tôi về nhưng ra thì không thấy đâu, có hai tên phóng xe chạy đi, 1 con chó đã biến mất, con còn lại thì đang giãy như bị ăn bả. Hai bố con tôi xác định có trộm chó, nên lấy xe máy đuổi theo, vì nghĩ đây là đường thẳng, không có ngõ ngách, chắc chắn chúng chưa chạy được xa, khi hai bố con đuổi thì bắt được chúng, bố tôi đã lao vào đánh vì bố tôi rất khỏe, một tên chạy thoát, còn một tên bị bố tôi cầm cái đòn gánh đánh, tôi có bảo bố là thôi thì bố vẫn tiếp tục đánh, vì ông rất yêu quý hai con chó. Sau đó bố tôi thôi đánh vì hàng xóm cũng chạy ra căn ngăn, lúc đó thì thằng trộm có chảy máu ở đầu, mọi người kêu đưa đi cấp cứu nhưng khi đến viện thì xác định nó đã chết do bố tôi có dùng gạch đập vào đầu. Bây giờ công an đã bắt bố tôi lại, tôi rất hoang mang không biết bố tôi có bị làm sao không, gia đình tên trộm thì quyết kiện bố tôi đến cùng. Vậy cho tôi hỏi với những gì tôi kể trên thì bố tôi liệu có bị làm sao không? có bị tội gì không? bởi tên trộm đó trộm chó của nhà tôi trước?bố tôi có được miễn nếu bị hình phạt gì không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến với chúng tôi, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn luật hình sự, với câu hỏi này, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Hiện nay, trộm cắp đang là vấn nạn của xã hội, xâm phạm đến tài sản, quyền, lợi ích chính đáng của công dân, tất nhiên rằng những nạn nhân của nạn trộm cắp rất bức xúc trước việc tài sản của mình bị trộm mất. Do đó, việc truy đuổi tội phạm là tất yếu, và việc bắt tội phạm cũng là nghĩa vụ của tất cả mọi người dân. Tuy nhiên, có những trường hợp dùng vũ lực với người phạm tội, gây ra thương tích cũng như là dẫn đến chết người thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự, bởi hành vi của người đó đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, của người khác, cụ thể đây là người đang xâm phạm đến lợi ích của mình mà bị bắt được.

Đánh trộm chó dẫn đến chết người thì có bị tội gì không?

Đánh trộm chó dẫn đến chết người thì có bị tội gì không?

Theo như bạn trình bày thì nhà bạn bị mất trộm chó, bố bạn và bạn đã truy đuổi được tên trộm và bố bạn đã đánh người đó. Có thể nói rằng, việc bố bạn đánh tên trộm nhằm mục đích răn đe và trong cơn nóng giận tức thời, tuy nhiên, việc bố bạn đánh người đã dẫn đến hậu quả không lường trước được đó là người trộm chó đó đã bị chết và cơ quan chức năng đang vào cuộc. Dựa vào những gì bạn trình bày, chúng tôi xác định bố bạn đã phạm tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội được quy định cụ thể trong Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau:

“Điều 126. Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

1, Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2, Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.”

Theo đó thì người phạm tội này đã có hành vi giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, dựa vào những gì bạn trình bày thì chúng tôi xác định bố bạn đã thực hiện hành vi vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội. Thông thường, khi bắt giữ người phạm tội thì người bị người phạm tội xâm phạm đến lợi ích buộc phải sử dụng vũ lực cần thiết gây thiệt hại cho người phạm tội để họ không thể chạy thoát. Về hành vi này được quy định là một trong những trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015:

“Điều 24. Gây thiệt hại trong khi bắt giữ người phạm tội

1, Hành vi của người để bắt giữ người thực hiện hành vi phạm tội mà không còn cách nào khác là buộc phải sử dụng vũ lực cần thiết gây thiệt hại cho người bị bắt giữ thì không phải là tội phạm.

2, Trường hợp gây thiệt hại do sử dụng vũ lực rõ ràng vượt quá mức cần thiết, thì người gây thiệt hại phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Theo đó, để bắt giữ người thực hiện hành vi phạm tội mà không còn cách nào khác là phải dùng vũ lực đối với họ thì không phải là tội phạm, không  bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên, bố bạn đã gây thiệt hại do sử dụng vũ lực vượt quá mức cần thiết, khi đã bắt được người phạm tội còn tiến hành đánh người đó tiếp, cho nên được xác định là vượt quá mức cần thiết. Và bố bạn sẽ bị xử phạt về tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Do vậy, khi thực hiện truy đuổi, bắt kẻ phạm tội cần thực hiện đúng mực, không nên dùng vũ lực quá mức cần thiết với họ vì có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn pháp luật hình sự, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.