Trang chủ » Hình sự » Tư vấn luật hình sự » Đánh người gây thương tích xử lý thế nào theo BLHS mới nhất

Đánh người gây thương tích xử lý thế nào theo BLHS mới nhất

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 20/02/2020 |
  • Hình sự |
  • 4083 Lượt xem

Đánh người gây thương tích thì bì xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật? Để được giải đáp nhanh chóng chính xác nhất quý khách hàng hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN HÌNH SỰ 1900 6557

Trong thực tế cuộc sống hiện nay, tình trạng đánh nhau diễn ra khá phổ biến kể cả ở lứa tuổi chưa thành niên và đã thành niên. Đôi khi chỉ một vài mâu thuẫn đã dẫn đến đánh nhau, xô xát, gây thương tích cho người khác, có người bị nặng có người bị nhẹ. Vậy gây thương tích  đến mức nào sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Và nếu chịu trách nhiệm hình sự thì ở khung hình phạt nào ?

Đánh người gây thương tích xử lý thế nào theo BLHS mới nhất gọi 1900 6557

Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900 6557

Đối với hành vi cố ý gây thương tích có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi.

Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 thì đối với hành vi cố ý gây thương tích bị xử lý như sau:

Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cho cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp: dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người; dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm; đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình; có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn;…

Phạt tù từ 02 năm đến 06 năm nếu thuộc một trong các trường hợp: gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%; phạm tội 02 lần trở lên; tái phạm nguy hiểm; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;…

Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Phạt tù từ 07 năm đến 14 năm nếu thuộc một trong các trường hợp: làm chết người; gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân nếu thuộc một trong các trường hợp: làm chết 02 người trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm với người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Đánh người gây thương tích xử lý thế nào theo BLHS mới nhất gọi 1900 6557

Ngoài ra, nếu không thuộc các trường hợp nêu trên thì hành vi đánh người gây thương tích chỉ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy.

VỀ HÀNH VI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH, TỔNG ĐÀI 1900 6557 TƯ VẤN CÁC VẤN ĐỀ SAU:

– Tư vấn thế nào là hành vi cố ý gây thương tích;

– Tư vấn về khung hình phạt của hành vi cố ý gây thương tích;

– Tư vấn mặt chủ quan, khách quan, khách thể, chủ thể của tội cố ý gây thương tích;

– Tư vấn về các hành vi gây thương tích bị xử phạt vi phạm hành chính;

–  Tư vấn phân biệt hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người và tội cố ý giết người;

– Tư vấn về các vấn đề khác liên quan đến tội cố ý gây thương tích;

Để được các chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, tận tâm với công việc của công ty chúng tôi tư vấn pháp lý thông qua điện thoại giải đáp các thắc mắc cho khách hàng thông qua số 1900 6557.

Khi có vấn đề cần tư vấn pháp luật hình sự bạn có thể gọi ngay đến Số 1900 6557 phím 3. Bạn cũng có thể gửi email đến địa chỉ lienhe@luathoangphi.vn để được tư vấn các quy định về luật bảo hiểm xã hội một cách dễ dàng.


Quý vị có thể tham khảo mục Tư vấn Luật Hình sự để được giải đáp những thắc mắc có liên quan đến nội dung trên như sau:

Câu hỏi số 1: 15 tuổi cố ý gây thương tích có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Em trai tôi 15 tuổi, trong một lần ở lớp học em đã gây gổ đánh nhau với bạn cùng lớp, em đã đẩy bạn em vào tường khiến bạn em bị chấn thương phải đưa đi cấp cứu. Kết quả giám định cho thấy người bạn mà em trai tôi đánh bị thương tật 14%. Gia đình tôi đã đến bồi thường cho em kia theo yêu cầu mà gia đình em đã đưa ra.Vậy em tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Trả lời:

Câu hỏi của bạn liên quan đến lĩnh vực tư vấn pháp luật hình sự, luật sư của Luật Hoàng phi xin giải đáp như sau:

Việc em trai bạn đánh người gây thương tích 14% đã có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích và tổn hại sức khỏe cho người khác quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự, hình phạt theo đó là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Căn cứ vào mức hình phạt này, có thể xác định em trai bạn phạm tội ít nghiêm trọng theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 9 Bộ luật hình sự:

” a) Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm”

Căn cứ vào khoản 2 điều 12 Bộ luật hình sự quy định:

“2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này.”

Do vậy, căn cứ vào khoản 1 điều 140 Bộ luật hình sự, khoản 3 điều 8 Bộ luật hình sự, khoản 2 điều 12 Bộ luật hình sự, có thể kết luận em trai bạn phạm tội ít nghiêm trọng nên không phải chịu trách nhiệm hình sự.


Câu hỏi số 2: Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội cố ý gây thương tích?

Cách đây 3 năm, Bạn của tôi là Trần Huy Dũng do xích mích có đánh nhau với một người bạn học khác tên Tiến khiến Tiến bị thương phải vào viện kết quả thương tật 35%. Gia đình Tiến đã kiện Dũng nhưng Dũng đã bỏ trốn. Gần đây tôi lại thấy Dũng xuất hiện ở chợ. Xin hỏi luật sư bây giờ Dũng còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Trả lời:

Câu hỏi của bạn liên quan đến lĩnh vực tư vấn pháp luật hình sự, luật sư của Luật Hoàng phi xin giải đáp như sau:

Thứ nhất: Về hành vi vi phạm của Dũng:

–  Theo như thông tin bạn cung cấp là Dũng đã đánh Tiến bị thương và thương tật 35%. Do đó hành vi của Dũng đã cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại khoản 3 điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, theo đó mức hình phạt sẽ là phạt tù từ 5 đến 10 năm.

Thứ hai: Về loại tội phạm

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 9 Bộ luật hình sự: “c) Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù;”

Như vậy tội cố ý gây thương tích của Dũng là tội phạm rất nghiêm trọng.

Thứ ba: Về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

–  Căn cứ theo quy định tại Điều 27 của Bộ luật Hình sự thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự:

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

Như vậy, trong trường hợp này Dũng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.