Trang chủ » Đất đai » Hỏi đáp luật đất đai » Chuyển mục đích sử dụng đất

Chuyển mục đích sử dụng đất

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 31/08/2018 |
  • Đất đai |
  • 512 Lượt xem

Hiện tôi vừa mua một mảnh đất là đất nông nghiệp. Nhưng giờ tôi có nhu cầu muốn dùng mảnh đất đó để xây nhà ở thì tôi có phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất không? Xin hỏi quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào công ty luật Hoàng Phi, tôi tên là Hoàng. Hiện tôi vừa mua một mảnh đất là đất nông nghiệp. Nhưng giờ tôi có nhu cầu muốn dùng mảnh đất đó để xây nhà ở thì tôi có phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất không? Xin hỏi quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào? Xin cảm ơn quý công ty!

 

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

–  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013:

“Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

+ Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

+ Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

+ Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

+ Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

+ Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

+ Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

+ Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.”

Như vậy, bạn chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thì phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Thứ hai: Về hồ sơ để chuyển mục đích sử dụng đất:

–  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT:

Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ, gồm có:

+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).

 Khi chuyển mục đích sử dụng đất thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Sau khi được chuyển mục đích sử dụng, chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của bạn được áp dụng theo loại đất phi nông nghiệp.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.