Trang chủ » Dân sự » Hỏi đáp luật dân sự » Chấm dứt bảo lãnh theo quy định của pháp luật

Chấm dứt bảo lãnh theo quy định của pháp luật

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 30/10/2018 |
  • Dân sự |
  • 1640 Lượt xem

Thưa Luật sư, tôi muốn Luật sư tư vấn về các trường hợp được chấm dứt bảo lãnh theo quy định của pháp luật

 

Câu hỏi:

Tôi có người bạn muốn tôi là người bảo lãnh cho hợp đồng vay tiền của họ với ngân hàng. Thời gian cũng đã được là 8 tháng. 6 tháng nữa đến hạn trả tiền của bạn tôi. Nhưng giờ tôi muốn chấm dứt việc bảo lãnh có được không? Hay buộc phải đợi khi bạn tôi thực hiện xong nghĩa vụ trả tiền thì mới chấm dứt bảo lãnh. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều 343 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định Chấm dứt bảo lãnh

“Bảo lãnh chấm dứt trong trường hợp sau đây:

1. Nghĩa vụ được bảo lãnh chấm dứt.

2. Việc bảo lãnh được hủy bỏ hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác.

3. Bên bảo lãnh đã thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

4. Theo thỏa thuận của các bên”.

Phân tích:

Theo quy định trên, việc bảo lãnh sẽ chấm dứt trong các trường hợp sau:

Nghĩa vụ được bảo đảm bằng bảo lãnh chấm dứt: Mục đích sử dụng các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự (bao gồm bảo lãnh) là nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ đối với bên có quyền, và nó mang tính dự phòng cho việc đảm bảo thực hiện nghĩa vụ, đồng thời nó cũng ngăn ngừa và khắc phục những hậu quả xấu do sự vi phạm nghĩa vụ của bên nghĩa vụ gây ra. Vì vậy, việc nghĩa vụ được bảo đảm bằng bảo lãnh chấm dứt thì việc bảo lãnh (hay các biện pháp bảo đảm khác) cũng chấm dứt là điều đương nhiên vì thời hạn tồn tại bảo lãnh là thời hạn tồn tại nghĩa vụ được bảo lãnh.

Chấm dứt bảo lãnh theo quy định của pháp luật

Chấm dứt bảo lãnh theo quy định của pháp luật

Việc bảo lãnh được hủy bỏ hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác: Trong cả hai trường hợp này thì biện pháp bảo lãnh đều chấm dứt. Nhưng chấm dứt việc bảo lãnh trong hai trường hợp này có sự khác biệt. Ở trường hợp chấm dứt việc bảo lãnh khi việc bảo lãnh được các bên thỏa thuận hủy bỏ thì lúc này quan hệ nghĩa vụ giữa bên có nghĩa vụ và bên có quyền trở thành quan hệ nghĩa vụ không có biện pháp bảo đảm; ở trường hợp chấm dứt việc bảo lãnh do các bên thỏa thuận thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác thì quan hệ nghĩa vụ giữa bên có nghĩa vụ và bên có quyền vẫn là quan hệ nghĩa vụ có biện pháp bảo đảm (nhưng bảo đảm bằng biện pháp bảo đảm khác không phải bảo lãnh).

Bên bảo lãnh đã thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh: Việc bên bảo lãnh đã thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh có thể được hiểu theo hai hướng sau:

+ (1) Bên bảo lãnh đã tự nguyện thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh;

+ (2) Cơ quan có thẩm quyền đã cưỡng chế bên bảo lãnh để thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh đối với bên nhận bảo lãnh. Và khi nghĩa vụ bảo lãnh đã được thực hiện xong thì đương nhiên quan hệ bảo lãnh chấm dứt.

Việc bảo lãnh chấm dứt theo thoả thuận của các bên: Xác lập biện pháp bảo lãnh trên cơ sở thỏa thuận của các bên, cho nên pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận đó. Vậy khi các bên thỏa thuận chấm dứt việc bảo lãnh thì việc bảo lãnh sẽ chấm dứt (trừ trường hợp pháp luật không cho phép thỏa thuận chấm dứt việc bảo lãnh).

Như vậy, nếu như chưa chấm dứt nghĩa vụ trả tiền của người bạn của bạn thì bạn chỉ có thể chấm dứt bảo lãnh nếu các bên thỏa thuận, hoặc được thay thế bằng một biện pháp bảo đảm khác.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT  MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.