Trang chủ » Đất đai » Hỏi đáp luật đất đai » Bồi thường thu hồi đất đai theo quy định pháp luật

Bồi thường thu hồi đất đai theo quy định pháp luật

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 31/08/2018 |
  • Đất đai |
  • 417 Lượt xem

Bà Nhung thuê đất của bà Hương, nay đất đó bị thu hồi mà bà Nhung đã tôn tạo mảnh đất mất khoảng 200 triệu đồng. Vậy bà Nhung có được bồi thường không?

Câu hỏi:

Bà Nhung có ký hợp đồng thuê 200m2 đất của gia đình bà Hương trong thời hạn từ năm 2010 đến năm 2020 để mở rộng khu sản xuất theo mô hình vườn – ao – chuồng. Tổng số tiền bà Nhung đã đầu tư cải tạo, xây dựng công trình trên đất… tính đến nay ước khoảng 200 triệu đồng. Vừa qua, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt dự án xây dựng khu công nghiệp, toàn bộ phần diện tích đất bà Nhung thuê của gia đình bà Hương bị thu hồi. Vậy, xin hỏi bà Nhung có được bồi thường thiệt hại do đất bị thu hồi không?

 

Trả lời:

Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Bồi thường thu hồi đất đai theo quy định pháp luật

Điều 710 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về bồi thường thiệt hại do đất bị thu hồi như sau:

“Khi bên cho thuê hoặc bên thuê cố ý vi phạm nghĩa vụ của người sử dụng đất dẫn đến việc Nhà nước thu hồi đất thì bên vi phạm phải bồi thường thiệt hại cho bên kia.

Trong trường hợp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất đang có hiệu lực nhưng do nhu cầu về quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và phát triển kinh tế mà Nhà nước thu hồi đất thì hợp đồng thuê quyền sử dụng đất chấm dứt trước thời hạn.

Trong trường hợp bên thuê đã trả tiền trước thì bên cho thuê phải trả lại cho bên thuê khoản tiền còn lại tương ứng với thời gian chưa sử dụng đất; nếu bên thuê chưa trả tiền thì chỉ phải trả tiền tương ứng với thời gian đã sử dụng đất.

Bên cho thuê được Nhà nước bồi thường thiệt hại do thu hồi đất theo quy định của pháp luật, còn bên thuê được Nhà nước bồi thường thiệt hại về hoa lợi có trên đất”.

Trong trường hợp này, đất bị Nhà nước thu hồi để phát triển kinh tế và đang trong thời hạn có hiệu lực của hợp đồng thuê đất, nên bà Nhung sẽ được Nhà nước bồi thường thiệt hại về hoa lợi có trên đất.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI 19006557 để được tư vấn.